0
Giỏ hàng

Hướng dẫn cách vệ sinh đầu đốt bếp ga an toàn tại nhà

Hướng dẫn cách vệ sinh đầu đốt bếp ga an toàn tại nhà

Đầu đốt bếp ga là một bộ phận quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến nguyên lý hoạt động cũng như độ bền của bếp ga. Do đó, nếu bộ phận này được vệ sinh sạch sẽ, hoạt động nấu nướng bằng bếp ga sẽ được duy trì tốt và luôn trong trạng thái ổn định. Để biết cách vệ sinh đầu đốt bếp ga đảm bảo an toàn và hiệu quả, hãy cùng Max Vina tìm hiểu ngay bài viết bên dưới. 

Tìm hiểu về bộ phận đầu đốt bếp ga

Đầu đốt bếp ga được thiết kế nằm ngay bên dưới kiềng bếp. Bộ phận này có hình dáng đĩa tròn với nhiều lỗ nhỏ. Đầu đốt có nhiệm vụ bắt lửa và tản lửa ra xung quanh đáy nồi giúp cho thức ăn được chín đều trong thời gian nhanh chóng.

Bộ phận đầu đốt bếp ga lớn hay bếp ga mini có cấu tạo gồm chân đế, bộ khuếch tán ngọn lửa và nắp đầu đốt. Viền của đầu đốt bếp ga được thiết kế với nhiều lỗ nhỏ với mục đích phát ra tia lửa một cách dễ dàng. Khi tiếp xúc với tia lửa ở bộ phận đánh lửa, các vòi phun trên đầu đốt sẽ bắt lửa và phân bổ lượng ga đều ra xung quanh để bắt đầu nấu nướng.  

Thông tin bộ phận đầu đốt bếp ga
Đầu đốt bếp ga có công dụng tản lửa giúp nấu ăn nhanh hơn

Tại sao nên vệ sinh đầu đốt bếp ga?

Hiện nay, có nhiều thương hiệu bếp ga được phân phối trên thị trường. Tùy vào từng thương hiệu, các đầu đốt sẽ có thiết kế và chất liệu khác nhau. Tuy nhiên, có một điểm tương đồng ở các đầu đốt đó là được làm từ các chất liệu có tính bền bỉ cao và khả năng chịu nhiệt tốt như gang, hợp kim nhôm,... 

Đầu đốt bếp ga là bộ phận quan trọng tham gia trực tiếp vào quá trình tạo lửa để đun nấu và tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi. Chính vì vậy, bộ phận này cũng thường xuyên bị dính dầu thừa, thức ăn bẩn trong khi nấu nướng. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ, đầu đốt bị bịt kín và không thể hoạt động tạo lửa. Điều này sẽ gây khó khăn cho người dùng trong quá trình nấu nướng. 

Vệ sinh đầu đốt bếp gas
Bộ phận đầu đốt được làm bằng chất liệu gang chịu nhiệt tốt

Hướng dẫn các bước vệ sinh đầu đốt bếp ga an toàn

Trước khi vệ sinh đầu đốt bếp ga, người dùng cần chuẩn bị một số dụng cụ như: nước rửa chén, bàn chải đánh răng, miếng bọt biển, bột baking soda. Sau đó, thực hiện theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Trước tiên, người dùng cần khóa chặt van bình ga, hoặc tháo bình ga mini khỏi bếp ga loại nhỏ để chắc chắn không bị rò rỉ khí ga và đảm bảo an toàn cho bản thân. Sau đó, tháo rời kiềng bếp và nhấc đầu đốt ra khỏi mặt bếp.
  • Bước 2: Dùng một chậu nước nhỏ và cho một ít dung dịch nước rửa chén vào pha loãng. Tiếp đến, đặt kiềng bếp và đầu đốt bếp ga vào chậu ngâm khoảng 20 phút. Bước này sẽ giúp các vết bẩn được nhả ra dần.
  • Bước 3: Dùng miếng bọt biển để chà rửa kiềng bếp. Sau đó, dùng bàn chải đánh răng để chà sạch từng ngóc ngách trên vòng đầu đốt. Nếu đầu đốt bị dính vết bẩn cứng đầu, hãy cho một ít baking soda vào chén nhỏ rồi pha thành hỗn hợp đặc sệt với nước. Tiếp đến, lấy bàn chải nhúng vào hỗn hợp và chà lên vết bẩn trên đầu đốt.
  • Bước 4: Khi đã chà sạch kiềng bếp và đầu đốt, hãy rửa lại thật sạch với nước và lau khô bằng khăn sạch. Sau đó đặt lên kệ để kiềng bếp và đầu đốt bếp ga được khô ráo hoàn toàn. 
  • Bước 5: Khi thấy kiềng bếp và đầu đốt đã ráo nước hoàn toàn, tiến hành lắp đầu đốt vào vị trí cũ và đảm bảo đúng vị trí, không bị chênh vênh. Sau đó tiếp tục lắp kiềng bếp vào. Cuối cùng, hãy mở khóa van ga và bật bếp để kiểm tra và chắc chắn rằng bộ đầu đốt vẫn hoạt động bình thường.
Cách vệ sinh đầu đốt bếp ga
Dùng bàn chải đánh răng nhỏ để vệ sinh đầu đốt bếp gas

Các cách vệ sinh đầu đốt bếp ga tại nhà 

Đầu đốt bếp ga thường bị dính dầu mỡ cũng như vết bẩn cứng đầu, có thể gây bít lỗ thoát lửa, làm ảnh hưởng đến hoạt động nấu nướng của người dùng. Dưới đây là một số cách vệ sinh đầu đốt bếp gas dễ dàng, đánh bay mọi vết bẩn cứng đầu.

Vệ sinh đầu đốt bếp ga bằng nước

Sử dụng nước là cách vệ sinh đầu đốt bếp gas đơn giản và được nhiều người áp dụng phổ biến. Với cách này, người dùng tháo đầu đốt ra khỏi bếp ga, sau đó dùng bàn chải mềm chà thật kỹ đầu đốt. Sau khi đã vệ sinh xong, hãy phơi ráo hoặc lau khô nước rồi mới lắp vào đúng vị trí cũ và bật bếp kiểm tra thấy lửa cháy đều là được.

Vệ sinh đầu đốt bếp ga tại nhà
Cách vệ sinh đầu đốt bếp gas tại nhà hiệu quả

Ngâm đầu đốt bếp ga với dung dịch PG hoặc VG

Để sử dụng dung dịch PG hoặc VG vệ sinh đầu đốt, người dùng hãy chuẩn bị một cái tô lớn, sau đó đổ dung dịch PG hoặc VG vào và cho đầu đốt vào ngâm. Sau khi ngâm đủ lâu, hãy vớt đầu đốt ra và dùng khăn khô lau sạch vết bẩn hoàn toàn. 

Được biết, PG là một loại dung dịch hóa học tổng hợp, cũng là thành phần chính có trong chất chống đông. Dung dịch này được dùng như một phụ gia thực phẩm, có nguồn gốc từ dầu mỏ không màu, dạng lỏng, không mùi và có vị ngọt. VG là một dung dịch hóa học tự nhiên có trong dầu thực vật. Dung dịch này an toàn cho người dùng. Cả hai dung dịch đều là chất ngâm rửa an toàn cho người sử dụng và đặc biệt là có công dụng rất tốt trong việc vệ sinh sạch đầu đốt bếp ga. 

Vệ sinh đầu đốt bếp ga bằng dung dịch PG hoặc VG
Sử dụng dung dịch PG hay VG để làm sạch đầu đốt bếp ga

Sử dụng giấm, cồn và baking soda để vệ sinh đầu đốt 

Hiện nay, cách vệ sinh đầu đốt bếp gas bằng giấm, cồn, hay baking soda được nhiều người sử dụng để đánh bay các vết bẩn ở đầu đốt với các nguyên liệu dễ kiếm. Để thực hiện cách này, người dùng hãy trộn hỗn hợp giấm, baking soda và cồn với nhau thật loãng, sau đó cho đầu đốt vào ngâm trong dung dịch này. Sau một thời gian đủ lâu, hãy vớt đầu đốt ra và xả lại thật kỹ với nước để loại bỏ mùi giấm, giúp đầu đốt hoạt động bền bỉ hơn. 

Lợi ích khi vệ sinh đầu đốt bếp ga thường xuyên 

Đầu đốt bếp ga đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra lửa phục vụ cho nhu cầu nấu nướng. Chính vì vậy, người dùng cần chú ý thường xuyên vệ sinh bếp gas kỹ càng. Bởi vì, việc làm sạch định kỳ sẽ giúp đầu đốt hoạt động “mượt” hơn, quá trình truyền nhiệt và tản lửa cũng tốt hơn. Nhờ vậy thức ăn cũng mau chín hơn, giúp tiết kiệm thời gian đứng bếp. 

Khi nào thì nên vệ sinh đầu đốt bếp gas?

Theo hướng dẫn sử dụng của bếp ga và lời khuyên từ nhà sản xuất, đầu đốt bếp ga nói riêng và các bộ phận của bếp ga nói chung nên được vệ sinh định kỳ mỗi tuần một lần. Điều này nhằm giúp bếp ga hoạt động tốt hơn cũng như kéo dài tuổi thọ sản phẩm. Bên cạnh đó, trong khi đang nấu nướng, nếu thấy ngọn lửa chập chờn, tản ra không đều hoặc lửa có màu vàng, hãy thực hiện vệ sinh đầu đốt ngay. 

Khi nào nên vệ sinh đầu đốt bếp ga
Làm sạch đầu đốt bếp ga giúp truyền nhiệt tốt hơn

Tham khảo thêm: 6 Cách vệ sinh bếp ga mini nhanh chóng, đơn giản

Lưu ý khi vệ sinh và sử dụng đầu đốt bếp ga 

Giữ đầu đốt luôn sạch là điều quan trọng mà người dùng cần lưu ý khi sử dụng bếp gas. Ngoài ra, trong quá trình vệ sinh, người dùng cũng nên lưu ý một số điều để giữ an toàn cho bản thân cũng như bảo quản bếp ga luôn ở trạng thái hoạt động tốt. 

  • Nhớ tắt bếp, khóa van ga kỹ càng và để đầu bếp thật nguội trước khi vệ sinh đầu đốt.
  • Dùng bàn chải đánh răng để vệ sinh sạch bụi bám trên đầu đốt.
  • Không dùng miếng lau chùi cứng hay thuốc tẩy mạnh để làm sạch các bộ phận phận của đầu đốt.
  • Nếu đầu đốt bị bám bẩn khó lau sạch, hãy ngâm đầu đốt với nước và dùng baking soda để loại bỏ sạch vết bẩn. 
  • Hãy để đầu đốt thật ráo nước trước khi lắp vào bếp ga.
  • Lưu ý lắp đầu đốt vào đúng khớp để bếp hoạt động bình thường.
  • Tránh để thức ăn trào hay rơi ra ngoài dính vào đầu đốt.
  • Trong khi nấu ăn, hãy điều chỉnh ngọn lửa ở mức phù hợp, tránh để đầu đốt tiếp xúc với nhiệt quá cao thường xuyên.
  • Luôn luôn vệ sinh đầu đốt thật kỹ để tránh tình trạng bị mục, khí ga không thoát đều dẫn đến hiện tượng phụt lửa và nhiều nguy cơ nguy hiểm khác.
  • Khi muốn mua đầu đốt để thay thế, cần tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm hoặc kỹ thuật viên để không ảnh hưởng đến chất lượng ngọn lửa.
Một số lưu ý khi sử dụng đầu đốt bếp ga
Điều chỉnh ngọn lửa phù hợp khi nấu ăn 

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách vệ sinh đầu đốt bếp ga cũng như một số lưu ý quan trọng dành cho người sử dụng. Hy vọng với những thông tin hữu ích này, người dùng đã có thêm kiến thức cũng như cách xử lý thông minh để đảm bảo bếp ga luôn hoạt động ổn định, bền bỉ.

Thong ke