0
Giỏ hàng

Hướng dẫn cách nấu cơm bằng bếp ga thơm ngon và cực đơn giản

Hướng dẫn cách nấu cơm bằng bếp ga thơm ngon và cực đơn giản

Bên cạnh việc nấu cơm bằng nồi cơm điện, bạn cũng có thể linh động sử dụng bếp ga để nấu cơm khi bị mất điện hoặc cho những chuyến đi dã ngoại. Tuy mất khá nhiều thời gian nhưng thành phẩm cho ra vẫn thơm ngon không thua kém nồi cơm điện. Cùng theo dõi bài viết dưới đây, Max Vina sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cơm bằng bếp ga ngon, chín đều.

Nấu cơm bằng bếp ga mất bao lâu?

Thực tế, nấu cơm bằng bếp ga sẽ mất nhiều thời gian hơn so với nấu bằng nồi cơm điện. Theo đó, thời gian để cơm chín sẽ mất khoảng 40 phút. Trước khi tìm hiểu về cách nấu cơm bằng bếp gas khi mất điện, người dùng nên biết một số lưu ý để nấu cơm không bị nhão hay sống. 

Nên chọn nồi bằng gang để nấu cơm, bởi vì nồi gang dày cạnh, có khả năng giữ nhiệt lâu. Nhờ vậy, cơm khi chín sẽ mềm và cháy xém rất ngon.

Lưu ý lượng nước và gạo tương thích theo tỷ lệ 1:2 (1 bát gạo và 2 bát nước) để cơm không bị nhão. Tuy nhiên, đối với gạo khô, cần cho nước nhiều hơn để cơm không bị khê hay sống.

 

Nấu cơm bằng bếp ga mini mất bao lâu
Nấu cơm bằng bếp ga mất thời gian hơn nồi cơm điện

Cách nấu cơm bằng bếp ga thơm ngon 

Cách nấu cơm bằng bếp ga đặc biệt là bếp ga mini là một trong những kiến thức và kỹ năng cần thiết giúp bạn “chữa cháy” vào những ngày mất điện hoặc những dịp cắm trại, picnic bên ngoài. Để nấu cơm bằng bếp ga thật ngon, bạn cần thực hiện những bước sau đây.

Nguyên liệu chuẩn bị

Để nấu cơm bếp ga thơm ngon, bước đầu tiên là chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, dụng cụ nấu nướng cần thiết, bao gồm:

  • Gạo (tùy vào số lượng người ăn để đong gạo hợp lý).
  • Nước sạch
  • 1/2 muỗng cà phê muối ăn
  • 1 muỗng canh dầu ăn 
  • Nồi gang
  • 1 đôi đũa
  • Bếp ga
Chuẩn bị bếp ga để nấu cơm
Chuẩn bị một chiếc bếp ga tốt để nấu cơm

Các bước thực hiện cách nấu cơm bằng bếp gas

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ, hãy tiến hành thực hiện cách nấu cơm bằng bếp ga theo các bước hướng dẫn sau đây:

  • Bước 1: Vo sạch gạo 

Lấy lượng gạo vừa đủ với số lượng người ăn. Tiếp đến cho gạo vào nồi để vo loại bỏ sạn, tạp chất, bụi bẩn còn lẫn trong gạo. Dùng tay chà xát nhẹ nhàng và không dùng lực quá mạnh. Vo gạo qua hai lần nước để sau khi nấu chín, cơm có màu trắng đẹp mắt. 

  • Bước 2: Cho gạo vào nồi và canh lượng nước

Sau khi hoàn thành bước vo gạo, hãy cho nước sạch đã chuẩn bị vào nồi theo tỷ lệ 1:2 (đối với gạo dẻo). Tuy nhiên, tùy vào từng loại gạo khác nhau, lượng nước cho vào sẽ được thay đổi linh hoạt để cơm chín đều và ngon hơn. 

  • Bước 3: Nấu cơm trên bếp ga 

Đặt nồi cơm lên bếp ga và bật lửa ở mức nhỏ trung bình. Việc này giúp tránh tình trạng nước bốc hơi khi sôi, đồng thời giúp giữ lại các dưỡng chất vitamin B1 có trong gạo. Hãy đun cho đến khi nắp nồi gang hơi nhấp nhô, khi đó, nước trong nồi đang sôi. Lúc này, hãy mở nắp ra, dùng đũa xới đều cơm lên và chỉnh nhỏ lửa. Sau đó, đậy nắp lại nấu thêm khoảng 5 – 10 phút cho đến khi cạn nước. 

Khi thấy nước đã cạn, hãy tắt bếp và ủ cơm khoảng 10 – 15 phút. Sau khi đã ủ xong, mở nắp và đảo đều cơm thêm lần nữa, lúc này cơm đã mềm dẻo và không bị nát.

Chuẩn bị nấu cơm trên bếp ga
Thực hiện các bước nấu cơm bằng bếp ga đúng cách sẽ cho cơm ngon
  • Bước 4: Thưởng thức thành phẩm với cách nấu cơm bằng bếp ga

Thành phẩm cuối cùng sẽ là nồi cơm thơm lừng với độ dẻo và tơi xốp vừa chuẩn. Đặc biệt, bên dưới đáy nồi còn có một lớp cơm cháy xém thơm giòn. Phần cháy này sẽ có màu vàng nhạt, không cháy đen. 

Những điều cần chú ý khi nấu cơm bằng bếp ga

Khi đã biết cách nấu cơm bằng bếp ga không bị cháy, việc nấu cơm trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, quá trình này còn đòi hỏi sự khéo léo bởi vì cơm sẽ rất dễ bị sượng, nhão,... Để khắc phục, trong khi nấu cơm bằng bếp ga, bạn cần lưu ý một số điều quan trọng sau đây:

  • Không cho gạo vào nồi quá đầy dễ khiến cơm bị sượng. Ngược lại, nếu cho quá ít gạo sẽ khiến cho cơm dính đáy nồi và bị cháy.
  • Điều chỉnh lửa phù hợp theo từng giai đoạn nấu. Chẳng hạn như lúc mới cho gạo và đặt lên bếp nên đun ở mức lửa trung bình để khi nước sôi, hạt gạo sẽ chín đều. Khi cơm đã sôi, cần hạ nhỏ lửa để cơm chín từ từ, tránh bị nhão hay cháy khét. 

Tham khảo: Có nên nướng thịt bằng bếp ga mini

Lưu ý khi nấu cơm bằng bếp gas mini
Đun cơm với mức độ lửa thích hợp để tránh cơm bị sượng 

Một số mẹo nhỏ giúp cơm ngon hơn khi nấu bằng bếp ga

Để thực hiện cách nấu cơm bằng bếp ga một cách hiệu quả, hãy tham khảo một số mẹo nhỏ dưới đây:

  • Khi vo gạo, không nên vo quá mạnh tay và chỉ nên vo 2 lần. Bởi vì vo gạo quá mạnh và kỹ sẽ loại bỏ đi các dưỡng chất và vitamin có trong gạo, từ đó làm mất đi giá trị của hạt gạo. 
  • Hãy nấu cơm bằng nước sôi để cơm dẻo và ngon hơn. Vì nước lạnh sẽ làm hạt gạo nở nhanh và chất dinh dưỡng cũng tan vào trong nước. 
  • Cho một ít dầu thực vật và vài giọt giấm ăn vào trộn đều trước khi đậy nắp nồi cơm. Cách làm này sẽ giúp cho hạt cơm chín đều và không bị nát, đồng thời cũng giúp giữ lại các chất dinh dưỡng và vitamin có trong hạt gạo. 
  • Hãy sử dụng nồi gang thay vì nồi nhôm. Bởi vì nồi gang có đáy dày giúp giữ nhiệt nóng lâu hơn, đồng thời còn giúp cơm chín đều từ trong ra ngoài. 
Tips nấu cơm bằng bếp ga thơm ngon
Nhỏ một ít dầu ăn và giấm vào trước trước khi nấu cơm bếp ga 

Những ưu điểm khi áp dụng cách nấu cơm bằng bếp ga

Biết cách nấu cơm bằng bếp ga mang lại rất nhiều lợi ích trong đời sống hàng ngày. Ngoài ra, cơm được nấu bằng bếp ga cũng ngon hơn và thơm hơn. 

Áp dụng khi bị mất điện

Khi bị cúp điện đột ngột, bạn không thể dùng nồi cơm điện để nấu cơm, do đó nấu cơm bằng bếp ga là lựa chọn phù hợp lúc này. Đặc biệt với những bếp ga có thiết kế hiện đại ngày nay, bạn có thể kết hợp vừa nấu ăn vừa chế biến những món ngon khác vô cùng tiện lợi. Ngoài ra, nếu biết cách nấu cơm bằng bếp ga, bạn cũng có thể trổ tài khi đi picnic, dã ngoại chỉ với một chiếc bếp ga mini và bình ga mini, cùng các phụ kiện dã ngoại khác,... 

Cơm vẫn giữ được độ dẻo và thơm

Khi các loại bếp thông minh chưa được sử dụng phổ biến và có nhiều tính năng hiện đại như ngày nay, mọi người thường nấu cơm bằng bếp than, bếp củi. Theo đó, nấu cơm bằng bếp ga khá giống với bếp củi và cơm sau khi chín rất dẻo thơm, hạt cơm chín đều và đặc biệt là có phần cháy ở phần đáy nồi được nhiều ưa thích. 

Nấu cơm bằng bếp ga giữ được độ dẻo
Cơm nấu bằng bếp ga chín đều, thơm và dẻo

Như vậy,  Max Vina đã hướng dẫn bạn cách nấu cơm bằng bếp ga thơm ngon, chuẩn vị và vô cùng tiện lợi. Hy vọng bạn có thể áp dụng thành công tại nhà khi gặp trường hợp mất điện đột ngột. Nếu bạn có nhu cầu mua các loại bếp ga mini, bếp ga dã ngoại, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn chi tiết nhất.

Thong ke