0
Giỏ hàng

Công thức nướng thịt bằng chảo đơn giản, thơm ngon tại nhà

Công thức nướng thịt bằng chảo đơn giản, thơm ngon tại nhà

Có những ngày bạn cảm thấy thèm món thịt nướng nhưng lại bị thiếu lò nướng hoặc các thiết bị bếp nướng truyền thống. Tuy nhiên, nếu sở hữu một chiếc chảo chống dính, bạn hoàn toàn có thể nướng thịt bằng chảo cực kỳ đơn giản. Mặc dù thịt nướng bằng chảo không mang lại hương vị tương tự như cách truyền thống, nhưng sự linh hoạt của phương pháp này vẫn có thể giúp bạn “thỏa mãn” cơn thèm một cách nhanh chóng. Hãy cùng Max Vina khám phá cách làm thịt nướng bằng chảo thơm ngon, chuẩn vị qua bài viết sau đây nhé!

Nướng thịt bằng chảo mất bao lâu?

Thời gian nướng thịt bằng chảo nướng chống dính có thể thay đổi tùy thuộc vào từng loại thịt, độ dày thớ thịt cũng như nhiệt độ của chảo. Ngoài ra, việc nướng thịt mất bao lâu cũng phụ thuộc vào sở thích về độ chín của thịt mà bạn mong muốn. 

Để đảm bảo thịt nướng đạt độ chín như mong muốn, bạn nên sử dụng một ống đo nhiệt để kiểm tra nhiệt độ bên trong thịt. Không như cách nướng bằng lò nướng hay bếp nướng thông thường, cách làm này giúp bạn nướng thịt theo ý muốn và tránh làm thịt chín quá hoặc còn sống.

Cách nướng thịt bằng chảo tốn thời gian bao lâu
Thời gian nướng thịt bằng chảo phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Cách làm thịt nướng bằng chảo đơn giản tại nhà

Nếu bạn là người yêu thích các món nướng thì phải “bỏ túi” ngay cách làm thịt nướng bằng chảo ngon và đơn giản bằng chảo. Hãy cùng bắt tay vào thực hiện món ăn này nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị để nướng thịt

Với cách nướng thịt bằng chảo chống dính này, chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 

  • Thịt heo: 1kg (thịt vai)
  • Rau sống: 200gr
  • Ngũ vị hương: 1/4 muỗng cà phê
  • Bột tỏi: 1 muỗng canh
  • Bột hành: 1 muỗng canh
  • Mật ong: 2 muỗng canh
  • Nước mắm: 1/2 muỗng canh
  • Nước tương: 1 muỗng canh
  • Dầu mè: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Nước hàng (nước màu): 1 muỗng cà phê
  • Gia vị khác: 1 ít đường/ hạt nêm/ tiêu xay
Các nguyên liệu cần chuẩn bị khi nướng thịt
Cần chuẩn bị thịt và các loại gia vị cần thiết

Các bước thực hiện nướng thịt bằng chảo

Bước 1: Sơ chế thịt heo

  • Rửa sạch thịt: Thịt heo mang đi rửa sạch với nước muối loãng, sau đó để thịt ráo.
  • Thái lát thịt: Sử dụng dao thái thịt thành các lát bản dài, có độ dày khoảng 1cm.
  • Lựa chọn thịt vai heo tươi ngon để món nướng thêm hấp dẫn

Bước 2: Rửa sạch rau

Loại bỏ lá úa và những phần già của rau xanh, sau đó rửa với nước để loại bỏ cặn bẩn. Bạn có thể ngâm rau trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút, sau đó vớt rau ra để ráo.

Bước 3: Ướp thịt

Thịt heo sau khi sơ chế sẽ mang đi ướp với các thành phần như sau:

  • 1 muỗng cà phê đường
  • 2 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1/2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1/4 muỗng cà phê ngũ vị hương
  • 2 muỗng mật ong
  • 1 muỗng cà phê nước hàng
  • 1 muỗng canh dầu mè
  • 1 muỗng canh bột
  • Ướp thịt với các gia vị cơ bản và tùy theo khẩu vị của mỗi người

Tiếp theo, cho thịt đã được ướp vào ngăn lạnh của tủ đá để thấm gia vị qua đêm hoặc ít nhất 1 giờ trước khi bạn chuẩn bị bước tiếp theo trong cách làm thịt nướng bằng chảo chống dính này.

Ướp thịt chuẩn bị nướng bằng chảo
Ướp thịt với các gia vị cơ bản và tùy theo khẩu vị của mỗi người

Bước 4: Nướng thịt trên chảo

Sử dụng bếp ga hoặc bếp ga mini và tiến hành đặt chảo lên bếp và làm nóng chảo với mức độ lửa lớn. Sau đó, thêm 2 muỗng canh dầu ăn và tráng đều mặt chảo.

Khi nhiệt độ chảo đã đủ nóng, giảm lửa xuống mức trung bình và đặt thịt lên chảo nướng trong khoảng 20 phút. Hãy nướng mỗi mặt trong khoảng 10 phút, sau đó lật thịt qua để nướng mặt còn lại.

Bước 5: Hoàn thành

Sau khoảng 20 phút, món thịt heo nướng bằng chảo đã thành phẩm. Bạn có thể thưởng thức món thịt nướng này cùng với cơm, bún hoặc bánh mì tùy theo sở thích. Cách làm thịt nướng bằng chảo này vẫn giữ được độ mềm, hương vị thơm ngon, không bị cháy xém hay quá khô.

Thành phẩm món thịt heo nướng bằng chảo
Thành phẩm món thịt sau khi được nướng bằng chảo

Những điều cần chú ý khi chọn loại thịt nướng bằng chảo

Để làm món thịt nướng thơm ngon, bạn không chỉ cần biết cách ướp thịt mà còn phải chọn loại thịt phù hợp. Thông thường, thịt bò, thịt gà và thịt heo thường được sử dụng cho món nướng. Khi chọn thịt, cần chú ý đến các yếu tố sau:

  • Thịt gà: Chọn loại thịt gà mềm, tươi và có màu sắc tự nhiên, không quá tái. Thịt gà như vậy sẽ giúp đảm bảo món thịt nướng không bị cứng và khô, cho dù bạn nướng nguyên con hoặc thái nhỏ.
  • Thịt heo: Đối với thịt heo, nên chọn loại thịt ba chỉ nửa nạc, nửa mỡ. Loại thịt này sẽ tạo ra một hương vị thơm ngon, không gây ngán, chuẩn vị thịt nướng. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng phần nạc nhiều hơn phần mỡ để không tạo cảm giác quá béo và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
  • Thịt bò: Khi chọn thịt bò, nên lựa chọn loại thịt có màu đỏ tươi, không quá tái. Thớ thịt nên đồng đều, không nhũn và không chảy nước khi cầm lên. Phần nạc mông, nạc vai, bắp đùi và thăn sườn bò thường được dùng cho món nướng.

Đặc biệt, điều quan trọng để việc nướng thịt bằng chảo được thơm ngon nhất chính là bạn phải sử dụng một chiếc chảo chống dính, có thể là chảo gang nướng chất lượng để làm món thịt nướng. Chọn một chiếc chảo chống dính cao cấp giúp thịt nướng chín đều hơn và không bị dính vào mặt chảo hay cháy xém. Điều này cũng giúp bạn sử dụng ít dầu hơn trong quá trình nấu ăn.

Lưu ý khi chọn thịt nướng bằng chảo
Cần nhận biết loại thịt tươi ngon để nướng

Một số mẹo nhỏ giúp thịt nướng mềm và đậm vị

Để thịt nướng trở nên mềm và đậm vị hơn, dưới đây là một số mẹo nhỏ bạn có thể “bỏ túi”:

  • Ướp thịt kỹ lưỡng: Hãy ướp thịt trong gia vị ít nhất 30 phút trước khi nướng, hoặc thậm chí qua đêm để thịt có thể thấm đều gia vị và miếng thịt cũng mềm ngon hơn.
  • Sử dụng enzyme tự nhiên: Một số loại nguyên liệu chứa enzyme tự nhiên, như tỏi, sữa chua hoặc nước cốt chanh có thể được sử dụng để ướp thịt.
  • Kiểm soát nhiệt độ: Cần đảm bảo nướng thịt trên chảo ở nhiệt độ phù hợp. Thịt nướng ở lửa quá lớn có thể bị khô, cháy. 
  • Bảo quản nước trong thịt: Trong trường hợp thịt có lớp mỡ hoặc da, giữ nước bên trong thịt bằng cách nướng bên mặt có lớp mỡ đầu tiên. Nước từ lớp mỡ sẽ giữ cho thịt mềm và ẩm.
  • Thời gian nướng thích hợp: Thời gian nướng thịt phụ thuộc vào loại thịt và độ dày của thớ thịt. Để đảm bảo thịt chín đều, bạn cần chú ý canh thời gian trở mặt thịt khi nướng.
Tips nướng thịt bằng chảo cực ngon
Mẹo nướng thịt mềm, ngon, mọng nước và đậm vị

Hy vọng cách làm thịt nướng bằng chảo cực đơn giản mà Max Vina giới thiệu trên đây sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian đáng kể so với cách nướng truyền thống bằng bếp than. Để tăng thêm hương vị cho các món thịt nướng, bạn có thể sử dụng các loại chảo nướng chuyên dụng được phân phối tại Max Vina. Chúc bạn thành công với các món nướng một cách dễ dàng và thơm ngon nhất!

Thong ke