0
Giỏ hàng

Chảo gang có dùng được bếp từ không? Cách sử dụng chảo gang bền

Chảo gang có dùng được bếp từ không? Cách sử dụng chảo gang bền

Chảo gang là dòng sản phẩm gia dụng được nhiều người nội trợ ưa chuộng sử dụng nhờ khả năng nấu nướng ngon, độ bền cao. Tuy nhiên, đa phần các hộ gia đình hiện nay đều sử dụng bếp từ bởi sự tiện lợi, đảm bảo về hiệu suất nấu nướng. Vậy chảo gang có dùng được bếp từ không? Để giải đáp vấn đề này, Max Vina sẽ cung cấp cho bạn những thông tin trong bài viết dưới đây.

Đặc điểm của chảo gang nấu bếp từ

Thông thường, nồi chảo là từ vật liệu gang có độ bền và chắc hơn so với các chất liệu khác. Ngoài ra, các loại nồi chảo gang cũng sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật khác. 

Chảo gang dùng bếp từ được không?
Chảo gang dùng bếp từ được không?

Chất liệu của chảo gang nướng bếp từ

Gang được đánh giá là chất liệu mang đến sự an toàn cho người sử dụng có thể sử dụng cho bếp ga. Do đó, các vật dụng làm từ gang nói chung và chảo gang nói riêng rất bền và vô cùng an toàn trong quá trình sử dụng, nấu nướng và vệ sinh. Ngoài ra, trong quá trình đun nấu, chất liệu gang không sản sinh ra các chất gây hại đến sức khỏe của người dùng. Vì vậy, người dùng có thể yên tâm sử dụng loại chảo này trên lửa to mà không lo các phản ứng gây hại. 

Tham khảo các sản phẩm chảo nướng cao cấp đang giảm giá tới 25%

Các loại chảo gang hiện nay

Trên thị trường đồ gia dụng hiện nay có 2 loại chảo gang phổ biến là chảo gang Mỹ và chảo gang truyền thống. Trong đó, chảo gang Mỹ được gia công chủ yếu từ nguyên liệu chính là sắt, với hàm lượng lên đến 98%, 2% còn lại là Carbon. Loại chảo truyền thống được đúc thủ công từ hỗn hợp sắt và nhôm. Do đó, bên trong lồng chảo chứa nhiều tạp chất không tốt cho sức khỏe của người sử dụng. 

Chảo gang Mỹ được đánh giá cao về độ bền và an toàn
Chảo gang Mỹ được đánh giá cao về độ bền và an toàn

Độ truyền nhiệt và giữ nhiệt của chảo gang

Thực tế, gang là chất liệu có khả năng truyền nhiệt và giữ nhiệt rất tốt. Vì vậy, chảo được làm từ chất liệu này có khả năng truyền nhiệt lớn, giúp thức ăn chín nhanh và đều. Nhờ đó, người dùng không mất quá nhiều thời gian cho việc đứng bếp và nấu ăn. Ngoài ra, loại chảo này còn có khả năng giữ nóng thức ăn trong thời gian dài, giúp người dùng thưởng thức các món ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên, vì khả năng truyền và giữ nhiệt tốt nên khi nấu nướng hay cầm nắm chảo, người dùng nên lưu ý cẩn thận để tránh bị bỏng. 

Khả năng vệ sinh của chảo gang

Đối với các loại chảo làm từ gang, người dùng không gặp quá nhiều khó khăn hay tốn quá nhiều công sức trong việc vệ sinh. Nếu chảo bị dính nhiều dầu mỡ, chỉ cần dùng nước rửa chén rửa sạch. Trong trường hợp chảo gang không quá bẩn, người dùng có thể lấy một chiếc khăn khô và sạch hoặc giấy ăn lau qua để làm sạch. 

Quá trình vệ sinh chảo gang đơn giản, nhanh chóng
Quá trình vệ sinh chảo gang đơn giản, nhanh chóng

Ưu – nhược điểm của chảo gang khi dùng cho bếp từ

Chảo gang là sản phẩm nên có mặt trong căn bếp của mỗi gia đình bởi hội tụ nhiều ưu điểm nổi bật. Dưới đây là một số đặc điểm tiêu biểu giúp loại chảo này trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người nội trợ khó tính.

Chảo gang hội tụ nhiều ưu điểm vượt trội được người dùng tin chọn
Chảo gang hội tụ nhiều ưu điểm vượt trội được người dùng tin chọn

Chảo gang có dùng được bếp từ không?

Rất nhiều người dùng thắc mắc liệu chảo gang có dùng được bếp từ không? Câu trả lời là chảo gang hoàn toàn có thể sử dụng được trên bếp từ vì thành phần chính chủ yếu của gang là SẮT và CARBON. Trong đó, sắt là nguyên tố kim loại có từ tính tự nhiên cao. Chính vì vậy, chất liệu gang hoàn toàn tương thích với bếp từ. Thậm chí, các loại chảo gang có khả năng bắt từ chuẩn và chính xác hơn nhiều loại dụng cụ nấu chất liệu khác, đặc biệt là những kiểu chảo được dán đáy đa lớp. Để chắc chắn chảo được làm từ gang, người dùng hãy sử dụng nam châm để kiểm tra từ tính của chảo.

Chảo gang có thể sử dụng trên bếp từ vì được làm từ sắt và carbon
Chảo gang có thể sử dụng trên bếp từ vì được làm từ sắt và carbon

Chảo gang khi dùng trên bếp từ có ảnh hưởng gì không?

Chảo gang có dùng được bếp từ không và sử dụng chảo gang trên bếp từ có ảnh hưởng gì không? Thực tế, chảo gang vẫn có những tác động đến bếp từ nếu trong quá trình sử dụng, người dùng thiếu cẩn thận. Vì đây là loại dụng cụ nấu có dạng đúc thô nên chảo gang rất có thể sẽ làm xước mặt kính của bếp từ.

Chảo gang có thể làm trầy mặt kính bếp từ nếu người dùng không cẩn thận
Chảo gang có thể làm trầy mặt kính bếp từ nếu người dùng không cẩn thận

Một nguyên nhân khác là do chảo gang có trọng lượng khá nặng nên người dùng thường có thói quen kéo lê chảo di chuyển trên mặt bếp khi nấu nướng, làm trầy xước kính. Một số trường hợp khác là chảo nặng hoặc quá nóng khiến cho người dùng trượt tay làm rơi chảo xuống mặt kính. Chính vì vậy, người dùng cần có biện pháp ngăn ngừa tình trạng này để bảo vệ mặt kính bếp từ không bị hư hại.

Ưu điểm của chảo gang dành cho bếp từ

Chảo gang có dùng được bếp từ không? Thực tế, chảo gang dành cho bếp từ hội tụ rất nhiều ưu điểm và mang lại hiệu năng nấu nướng vô cùng tốt. Chảo có khả năng hấp thụ từ nhanh và giữ nhiệt tốt. Vì vậy khi tắt bếp, chảo vẫn có khả năng nấu chín thức ăn, phù hợp để nấu các món hầm và ninh nhừ. Bên cạnh đó, chảo gang rất thích hợp với các món chiên xào, giúp tiết kiệm dầu mỡ và chống dính hiệu quả, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Không chỉ vậy, chảo gang có tính đa năng, ngoài bếp từ, người dùng có thể sử dụng để nấu nhiều món trên nhiều loại bếp khác nhau. 

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, sản phẩm này còn có tuổi thọ rất cao, độ bền tốt cũng như rất dễ vệ sinh và bảo quản.

Nhược điểm của loại chảo gang nấu bếp từ

Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm tuyệt vời nhưng chảo gang sử dụng cho bếp từ cũng tồn tại một số hạn chế nhỏ. Với độ bền cũng như những tính năng tuyệt vời, chảo gang trên thị trường thường có giá mắc hơn so với những loại chảo thông thường khác. Đây là một yếu tố khiến nhiều người dùng cân nhắc khi lựa chọn sản phẩm này. 

Chảo gang có giá thành mắc hơn nhiều so với chảo thông thường
Chảo gang có giá thành mắc hơn nhiều so với chảo thông thường

Ngoài ra, chảo gang càng tốt thì càng có khối lượng nặng làm cho người dùng gặp một số khó khăn trong khi nấu nướng. Tuy nhiên nếu so với chất lượng của sản phẩm làm từ gang thì những nhược điểm kể trên không đáng kể.

Những lưu ý để sử dụng chảo gang bền

Mặc dù chảo gang sở hữu độ bền cao nhưng nếu sử dụng bất cẩn hoặc không vệ sinh đúng cách, tuổi thọ của sản phẩm này cũng sẽ bị rút ngắn lại. Vì vậy, để chảo gang sử dụng lâu và bền hơn, bạn nên lưu ý thực hiện một số cách bảo quản sau.

Lưu ý về cách bảo quản và vệ sinh chảo gang
Lưu ý về cách bảo quản và vệ sinh chảo gang

Bảo quản và vệ sinh thường xuyên chảo gang

Chảo gang khi dùng lâu hoặc dính nước thường dễ bị rỉ sét. Khi gặp trường hợp này, hãy dùng một ít nước rửa chén và miếng cước chà nồi để loại bỏ sạch vết rỉ sét. Tuy nhiên, khi dùng cách này, cần lưu ý một số điều quan trọng sau: 

  • Chảo gang được đúc nguyên khối nên cần chà sạch mọi phần của chảo, cả trong lẫn ngoài và cán chảo.
  • Sau khi loại bỏ các vết bẩn, hãy tráng chảo qua nước ấm, kết hợp dùng một miếng chà nồi mềm chà qua một lần nữa để đảm bảo sạch bẩn.
  • Lưu ý rằng chảo gang rất dễ bị gỉ sét nếu còn ẩm, vì vậy hãy lau thật khô bằng khăn trước khi cất giữ, hoặc sử dụng cách khác là cho chảo lên bếp để nước bốc hơi hết, sau đó tắt bếp và chờ chảo nguội rồi cất giữ.
  • Nên vệ sinh chảo gang thường xuyên để không bị rỉ sét

Lau với dầu và nướng chảo

Cách tốt nhất để vệ sinh chảo gang là sử dụng dầu hạt lanh được bán tại các cửa hàng hoặc siêu thị. Cách sử dụng phương pháp này như sau:

  • Cho 1 lượng dầu vừa đủ lên chảo, tiếp đến dùng khăn lau dầu đều xung quanh lòng chảo, mặt ngoài chảo và tay cầm.
  • Sau khi toàn bộ chảo gang đã được phủ 1 lớp dầu mỏng, hãy dùng khăn giấy khô lau sạch phần dầu thừa trên chảo.
  • Bước tiếp theo hãy cho chảo gang vào lò nướng ở nhiệt độ cao nhất.

Chỉ khi bật lò nướng ở mức nhiệt cao nhất, dầu sẽ bốc hơi và gắn kết vào cấu trúc của chảo gang. Hãy nướng chảo gang trong khoảng 1 giờ, sau đó tắt lò nướng và để chảo nguội trong lò nướng. Kết quả thu được sẽ là một chiếc chảo gang có bề mặt bóng loáng và có khả năng chống dính tốt.

Vệ sinh chảo với muối và giấm sau khi nấu

Khi dùng loại chảo gang này người dùng nên lưu ý không nên vệ sinh ngay khi chảo còn đang nóng. Điều này sẽ làm chảo bị nứt và gây bỏng tay cho người dùng. Thay vào đó, hãy vệ sinh chảo khi còn đang ấm để thức ăn không bị bám cứng vào lòng chảo. Ngoài ra, khi vệ sinh chảo gang, nên rắc một ít muối vào chảo và tráng với nước ấm, tiếp đến dùng miếng chùi rửa mềm để làm sạch mặt chảo. Muối trong trường hợp này sẽ có công dụng tẩy đi vết thức ăn bám vào chảo và không làm trầy xước chảo. Sau khi đã làm sạch chảo, tiến hành đến bước hong khô bằng cách lau khô và đặt chảo lên bếp. Sau đó cho 1 ít dầu vào lòng chảo đun đến khi thấy dầu bốc khói thì tắt bếp, chờ chảo nguội và cất cho lần sử dụng sau.

Nên vệ sinh chảo gang với muối hoặc giấm để loại bỏ thức ăn bám chặt vào chảo
Nên vệ sinh chảo gang với muối hoặc giấm để loại bỏ thức ăn bám chặt vào chảo

Như vậy, ở bài viết trên đây, Max Vina đã giải đáp thắc mắc chảo gang có dùng được bếp từ không, cũng như các vấn đề khác xoay quanh cách sử dụng và vệ sinh chảo gang đúng cách. Nếu bạn thích việc sử dụng chảo gang trong nấu ăn, tiện lợi nhất bạn có thể chọn một chiếc bếp ga.

Tham khảo ngay các dòng bếp ga mini chính hãng uy tín MAXSUN

Thong ke