0
Giỏ hàng

Chảo chống dính bị xước có nên tiếp tục sử dụng không?

Chảo chống dính bị xước có nên tiếp tục sử dụng không?

Hiện nay việc sử dụng chảo chống dính khá là phổ biến, nó giúp quá trình nấu ăn của các chị em nội trợ được diễn ra dễ dàng. Tuy nhiên, tình trạng chảo bị trầy xước lớp chống dính làm các chị em lo lắng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình. Bài viết này, Max Vina sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề: Có nên tiếp tục sử dụng chảo chống dính bị xước hay không nhé!

Nguyên nhân gây ra trầy xước lớp chống dính cần tránh

2 dấu hiệu để nhận biết rõ về tình trạng chảo chống dính bị xước

Đầu tiên, bạn cần xác định được 2 dấu hiệu để nhận biết rõ về tình trạng chảo chống dính bị xước, cụ thể:

  • Lớp chống dính bị bong tróc, không có đều màu, phân nhôm của cháo chống dính bị lộ ra bên ngoài.
  • Nhận thấy các thực phẩm bị dính vào bên trong lòng chảo khi sử dụng chảo chống dính để nấu ăn (chiên, xào, nướng).

Những nguyên nhân nổi trội dẫn đến tình trạng chảo chống dính bị xước này như sau:

  • Dùng các loại chảo chống dính giá rẻ, kém chất lượng: Với các sản phẩm giá thành rẻ thường chỉ được tráng một lớp chống dính khá là mỏng, điều này dẫn đến khả năng chịu nhiệt kém. Do đó, trong quá trình dùng chảo chế biến thực ăn sẽ dễ xảy ra tình trạng bong tróc, trầy xước.
  • Chảo chống dính cũ, sử dụng nhiều năm: Dù sản phẩm bạn chọn lựa ban đầu có chất lượng cao cấp đến đâu thì sau quá trình từ 1 - 3 năm dùng chảo để xào, nấu thức ăn cũng sẽ dễ xảy ra khả năng bị rỗ, phồng rộp. Điều này là nguyên nhân gây ra tình trạng chảo bị bong tróc lớp chống dính.
  • Không biết cách dùng chảo đúng cách: Nhiều người dùng có thói quen sử dụng chảo chống dính xong cho vào nước lạnh ngay sau khi chế biến thức ăn. Và điều này vô tình làm cho chảo bị vấn đề sốc nhiệt, gây giãn nở đột ngột, từ đó mà lớp chống dính sẽ bị hư nhanh chóng.
  • Vệ sinh chảo không đúng cách: Thói quen cọ rửa bát, chảo chống dính bằng các loại bùi nhùi kim hoạt hay các loại có bề mặt nhóm vô tình là nguyên nhân dẫn đến chảo chống dính bị mài mòn lớp chống dính dưới đáy chảo.

An toàn khi sử dụng chảo chống dính bị xước

Trên lý thuyết, chất chống dính không hề gây hại về vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên, bởi tính khó kết hợp trên bề mặt kim loại của chảo chống dính, do đó mà nhà sản xuất thường dùng một loại keo tổng hợp để kết dính, nhằm ngăn cách thức ăn dính đáy chảo. Và khi lớp chống dính chảo chống dính bị trầy xước, bong tróc thì vô tình làm lớp keo kết dính bị lộ ra bên ngoài và điều này sẽ tạo ra chất có độc hại gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng.

Hiện nay nhiều gia đình còn hạn hẹp về vấn đề tài chính cũng như do thói quen tiết kiệm nên vẫn tiếp tục dùng chảo chống dính bị xước để nấu ăn. Tuy nhiên, đây là một việc có hại vô cùng, do đó những chảo chống dính đã bị trầy xước lớp chống dính thì không nên sử dụng tiếp tục để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho gia đình.

Khi nào cần cân nhắc thay chảo chống dính mới?

2 trường hợp sau để bạn cân nhắc việc thay một chảo chống dính mới

Thông thường sẽ có 2 trường hợp sau để bạn cân nhắc việc thay một chảo chống dính mới:

  • Nếu trước đó bạn đã lựa chọn một chiếc chảo chống dính chất lượng, hàng cao cấp thì khi chảo bị xước nhẹ thì bạn cũng có thể dùng tiếp tục. Nhưng để đảm bảo chảo không bị bong tróc nhiều thêm thì bạn nên chú ý về cách vệ sinh chảo để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
  • Trường hợp chảo chống dính bạn chọn trước đây là hàng bình thường, hoặc lớp chống dính đã bị trầy xước nhiều thì bạn nên thay một chiếc chảo chống dính mới. Đặc biệt với những gia đình thường sử dụng chảo để nấu ăn chiên xào thường xuyên.

Bạn không nên tiếc chảo hay tiết kiệm tiền mà sử dụng những chảo đã quá hư hỏng. Bởi điều này sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe không chỉ của bạn mà cả gia đình đấy!

Nấu ăn an toàn cùng chảo chống dính Maxvina

Mua chảo chống dính mới cho gia đình

Nội dung phía trên đã giúp bạn nắm rõ được những nguyên nhân và thời gian nên thay chảo chống dính mới cho gia đình. Vậy làm sao để nấu ăn an toàn với chảo chống dính? Maxvina sẽ chia sẻ đến bạn những lưu ý bên dưới đây:

  • Làm sạch chảo chống dính trước khi sử dụng: Trước khi bắt đầu nấu ăn, bạn hãy đảm bảo rằng chảo đã được làm sạch hoàn toàn. Sử dụng nước ấm, nước xà phòng, và bàn chải nhẹ để loại bỏ bất kỳ bụi bẩn hay tạp chất nào còn tồn đọng.
  • Không nên chế biến thức ăn ở nhiệt độ cao: Khi nhiệt độ quá cao sẽ làm mất đi tính chất ban đầu của lớp phủ trên chảo chống dính. Do đó, bạn nên sử dụng lửa từ nhỏ cho đến trung bình để đảm bảo an toàn khi nấu ăn với chảo.
  • Không nên rửa chảo chống dính khi chảo còn quá nóng: Bởi điều này sẽ làm nhiệt độ trên chảo bị đột ngột thay đổi, tình trạng bong tróc lớp chống dính. Bởi vậy, bạn cần để chảo chống dính bớt nóng/ nguội hẳn đổ nước vào ngâm và rửa bằng nước rửa chén bình thường.
  • Không nên dùng miễn cọ rửa chảo bằng kim loại: Nó sẽ khiến bề mặt chảo dễ bị bong tróc, trầy xước và khiến các loại thực phẩm khi chế biến dễ bị nhiễm độc. Vì thế, bạn nên dùng các miếng rửa chén mềm để vệ sinh chảo chống dính, để đảm bảo an toàn sức khỏe và tăng tuổi thọ cho nó.
  • Khi chưa có đồ ăn trong chảo, không nên để nhiệt độ quá cao: Điều này sẽ khiến chất chống dính của chảo dễ bị phân hủy và các phân tử độc hại cũng sẽ được giải phải và gây ra tình trạng ung thư cho người dùng. Do vậy, bạn nên dùng mức lửa nhỏ khi chưa có thức ăn để đảm bảo độ an toàn khi sử dụng chảo chống dính.

Đặc biệt là bạn cần thay đổi chảo khi xảy ra những trường hợp chảo chống dính bị xước đã quá 3 năm để đảm bảo sức khỏe và đảm bảo các món ăn vẫn giữ được hương vị thơm ngon trong quá trình chế biến. Thông thường thì chảo chống dính chỉ nên sử dụng trong khoảng thời gian từ 1 năm - 2 năm để đảm bảo an toàn khi dùng.

Và MaxVina là địa chỉ cung cấp chảo nướng chống dính chất lượng hàng đầu trên thị trường hiện nay. Tại đây, bạn không chỉ được tư vấn lựa chọn đa dạng các chảo chống dính có giá tốt phù hợp với ngân sách nhưng vẫn đảm bảo tính bền, mà còn được nhận những quyền lợi hấp dẫn cho khách hàng. Bao gồm:

  • Chính sách bảo hành, đổi trả 1:1 nếu lỗi.
  • Hỗ trợ vận chuyển toàn quốc.
  • Voucher ưu đãi giảm giá.
  • Chăm sóc khách hàng 24/7.

Chi tiết các sản phẩm bạn có thể truy cập tại địa chỉ website: https://maxvina.vn/

Tình trạng chảo chống dính bị xước trực tiếp gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Do đó khi chảo có các hiện tượng bong tróc nhiều thì bạn không nên tiếp tục dùng chảo và cần thay mới ngay để giữ gìn sức khỏe cho gia đình, phòng tránh những bệnh về sau gây tốn kém nhiều chi phí. Với những nội dung mà Max Vina chia sẻ bên trên, hi vọng bạn sẽ có được những kiến thức trong quá trình sử dụng chảo chống dính để nấu ăn.

Có thể bạn quan tâm: Review 5 loại chảo bền đẹp trên thị trường

Thong ke