0
Giỏ hàng

Hướng dẫn cách tôi chảo gang với dầu đúng cách

Hướng dẫn cách tôi chảo gang với dầu đúng cách

Chảo gang chống dính là một trong những vật dụng bếp phổ biến được nhiều chị em nội trợ ưa chuộng sử dụng, hỗ trợ quá trình nấu nướng được nhanh chóng và hiệu quả hơn. Đặc biệt, chảo gang mới mua hay đã sử dụng trong thời gian dài đều cần được tôi dầu để có thể dùng lâu bền. Max Vina hướng dẫn một số cách tôi chảo gang đơn giản và hiệu quả cho người dùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

Tôi dầu cho chảo gang là gì?

Các cách tôi chảo gang với dầu ăn giúp tăng tuổi thọ cho chảo
Các cách tôi chảo gang với dầu ăn giúp tăng tuổi thọ cho chảo

Tôi dầu chảo gang là một phương pháp được áp dụng phổ biến nhằm tạo lớp bảo vệ và tăng thêm khả năng chống dính tốt cho bề mặt chảo. Trong đó, phương pháp này sẽ tạo một lớp chống dính trên mặt chảo được hình thành từ chất béo trong dầu ăn sau khi trải qua quá trình biến đổi hóa học ở nền nhiệt cao. Thông thường, chảo gang cần được tôi dầu cách 2 – 3 tháng/lần để bảo quản chảo khỏi bị gỉ sét.

Tôi chảo gang với dầu nhằm tạo thêm lớp chống dính cho chảo

Chảo gang mới mua về nên làm gì?

Thực tế, các chảo gang được phân phối thị trường đã được các nhà sản xuất tôi qua một lớp dầu cho sản phẩm. Tuy nhiên, khi chảo mới mua về bạn vẫn cần phải tôi dầu một lần nữa để tăng thêm lớp phủ bảo vệ cho chảo nhằm chống bị ăn mòn hay bị gỉ sét. Đồng thời, việc tôi dầu cũng sẽ tạo một lớp chống chính tự nhiên giúp thức ăn không bị dính lên bề mặt chảo trong quá trình nấu nướng và dễ vệ sinh hơn. 

Ngoài ra, chảo gang không thường xuyên sử dụng hay chảo đã bị mất lớp chống dính khiến cho việc nấu ăn trở nên bất tiện cũng cần được tôi dầu. Đặc biệt, đối với loại chảo sử dụng thường xuyên tiếp xúc với các nguyên liệu có tính axit cao như: chanh, giấm hay sốt cà chua,... khiến cho lớp chống dính nhanh bị bào mòn và cần được tôi dầu định kỳ.

Hướng dẫn các cách tôi dầu cho chảo gang phổ biến

Hướng dẫn chi tiết cách tôi chảo gang với dầu bằng lò nướng và bếp hiệu quả

Ưu điểm của việc tôi dầu giúp tăng thêm tuổi thọ cho chảo gang dù là chảo mới mua hay đã sử dụng trong thời gian dài. Dưới đây, Max Vina hướng dẫn chi tiết 2 cách tôi chảo chống dính hay chảo gang với dầu bằng lò nướng và bằng bếp đơn giản.

Cách tôi dầu cho chảo gang bằng lò nướng

Sấy chảo gang đã vét dầu trong lò nướng từ 45 – 60 phút

Bước 1: Rửa chảo sạch sẽ

Với chảo gang mới mua về, bạn chỉ cần tráng chảo sơ qua với nước ấm. Đối với chảo đã sử dụng, bạn dùng miếng bọt biển chà rửa chảo sạch sẽ với nước rửa chén pha nước ấm, sau đó rửa sạch lại với nước ấm.

Bước 2: Sấy khô chảo

Dùng khăn lau chảo thật khô hoặc đặt chảo vào lò nướng với nền nhiệt từ 180 – 200 độ C khoảng 5 – 10 phút để hong khô chảo. Lưu ý, khi sấy khô chảo bằng lò nướng, bạn cần đợi cho chảo nguội trong vòng 5 phút rồi mới lấy ra để đảm bảo an toàn, tránh bị phỏng.

Bước 3: Phủ dầu cho chảo

Khi đã vệ sinh và làm khô chảo, tiến hành tráng đều một lớp dầu ăn mỏng lên toàn bộ bề mặt chảo gang, mặt ngoài và tay cầm. Đặc biệt, bạn nên sử dụng các loại dầu như: dầu đậu nành, dầu hướng dương hoặc dầu hạt cải để tạo sự kết dính tối đa và có lớp chống dính tốt nhất cho chảo.

Bước 4: Sấy chảo gang trong lò nướng

Trước khi sấy chảo trong lò, bạn cần đặt một lớp giấy bạc lót ở ngăn dưới lò và đặt chảo đã phủ dầu vào bên trong lò nướng, đặt úp lòng chảo hướng xuống. Tiếp theo, điều chỉnh mức nhiệt lò từ 180 – 230 độ C và sấy chảo gang trong vòng 45 – 60 phút. Khi đã sấy chảo xong, bạn cần lưu ý đợi chảo nguội khoảng 5 – 10 phút mới lấy chảo ra ngoài.

Cách tôi dầu chảo gang bằng bếp

Đặt chảo đã rửa lên bếp để hong khô

Bước 1: Rửa chảo sạch sẽ

Đối với chảo mới mua, bạn đem chảo tráng sơ với nước ấm. Nếu chảo đã sử dụng, bạn rửa qua với nước xà phòng pha ấm và tráng lại với nước sạch.

Bước 2: Sấy khô chảo

Khi đã rửa sạch chảo, bạn dùng khăn khô lau sạch nước hoặc đặt lên bếp ga để sấy khô chảo trong vòng 10 – 15 phút. Tiếp theo, bạn tắt bếp và để cho chảo nguội hẳn.

Bước 3: Đun dầu ăn trên chảo

Bạn tiến hành cho một thìa nhỏ dầu ăn vào chảo và trán đều cho lớp dầu phủ khắp phần đáy chảo. Tiếp theo, đun chảo dầu trên bếp đến khi dầu ăn khô sền sệt và bốc khói trắng thì mới tắt bếp.

Bước 4: Phủ dầu cho chảo

Khi đã đun nóng chảo dầu, bạn để chảo nguội từ 4 – 5 phút và dùng khăn xoa đều dầu khắp các mặt trong, mặt ngoài và tay cầm của chảo gang. Lưu ý, để chảo có lớp phủ bảo vệ và chống dính tốt nhất, bạn nên thực hiện lặp lại các bước 2, 3, 4 từ 2 – 3 lần.

Bước 5: Rửa chảo gang với nước nóng và sấy khô chảo

Sau khi đã tôi dầu chảo gang, bạn rửa lại chảo với nước nóng và đặt lên bếp để hong khô chảo. Tiếp theo, bạn để chảo nguội hẳn, cất lên giá hoặc có thể sử dụng ngay chảo để nấu ăn.

Cách vệ sinh chảo gang đúng cách sau khi sử dụng  

Bên cạnh việc thực hiện các cách tôi chảo gang với dầu, bạn cũng cần chú ý đến cách vệ sinh chảo đúng cách để tăng độ bền sử dụng. Dưới đây là các bước làm sạch chảo gang nhanh chóng và chi tiết như sau:

Bước 1: Loại bỏ phần dầu thừa

Đối với phần dầu thừa sau khi nấu ăn xong, bạn để cho dầu nguội hẳn rồi đổ chúng vào túi ni lông, cột chặt lại và cho vào thùng rác. Lưu ý, tuyệt đối không đổ dầu nóng trực tiếp xuống bồn rửa sẽ gây ra tình trạng nghẽn cống.

Bước 2: Rửa chảo với nước nóng

Tráng sơ chảo với nước nóng và dùng bọt biển mềm loại bỏ các vết bẩn trên chảo với dung dịch rửa chén pha ấm. Đặc biệt, bạn cần lưu ý không sử dụng các vật kim loại như miếng cọ xoong để chà rửa sẽ làm mất lớp bảo vệ chống dính của chảo. Sau khi rửa với dung dịch rửa chén, bạn tiếp tục rửa lại với nước sạch để loại bỏ hoàn toàn các vết bẩn và các chất tẩy rửa.

Bước 3: Lau khô chảo gang

Khi đã rửa sạch chảo, bạn dùng khăn lau khô chảo để tránh nước bị đọng lại chảo gây ẩm hoặc hong khô chảo trên bếp nhanh chóng.

Một số mẹo hay bảo quản chảo gang được bền lâu

Chảo gang là vật dụng bếp không thể thiếu của các chị em nội trợ bởi sự tiện lợi khi nấu nướng, không bị bám dính thức ăn. Đối với chảo mới mua về hay đã sử dụng đều cần được bảo quản đúng cách để tăng bộ bền và tuổi thọ cho chảo. Max Vina chia sẻ với bạn một số tips hữu ích bảo quản chảo gang như sau:

  • Thường xuyên tôi dầu cho chảo định kỳ để tăng khả năng chống chính cho chảo.
  • Trước khi chế biến món ăn, bạn nên làm nóng bề mặt chảo rồi mới tiến hành nấu nướng.
  • Không rửa chảo gang trong máy rửa chén để tránh làm mất đi lớp chống dính.
  • Hạn chế sử dụng chảo gang để nấu các thực phẩm có tính axit cao gây bào mòn lớp chống dính của chảo như nước cà chua, chanh, giấm,...
  • Lưu ý tránh đổ trực tiếp nước lạnh vào chảo khi còn đang nóng để tránh tình trạng chảo bị vỡ, nứt,...
  • Khi vệ sinh cho chảo cần chú ý dùng nước ấm để rửa chảo và không sử dụng các vật có tính sắt nhọn để chà rửa làm bong tróc lớp chống dính. Ngoài ra, bạn nên sử dụng khăn mềm để lau khô chảo và đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát tránh bị ẩm mốc.

Đặc biệt, để chảo được sử dụng bền lâu, bạn nên chọn mua chảo đến từ thương hiệu uy tín và đảm bảo về chất lượng cao. Trong đó, Max Vina là một trong những nhà cung cấp các thiết bị dụng cụ bếp chính hãng, chất lượng với giá cả phải chăng được người tiêu dùng đánh giá cao trên thị trường Việt Nam. Một số sản phẩm của Max Vina như: bếp gas, bếp nướng, nồi, chảo gang nướng,... Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về các sản phẩm chảo chất lượng, giá tốt, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn mua hàng và giao hàng tận nơi.

Những mẹo bảo quản chảo gang tăng thêm tuổi thọ và độ bền cao

Bài viết trên đây, Max Vina đã tổng hợp chi tiết các cách tôi chảo gang với dầu hiệu quả và đơn giản, hy vọng hữu ích với bạn. Các loại chảo thường xuyên sử dụng lâu dần sẽ bị mất dần lớp chống dính khiến cho việc nấu nướng trở nên khó khăn hơn, thức ăn bị bám dính khó vệ sinh. Chính vì vậy, hãy áp dụng cách tôi dầu cho chảo mới mua để giúp tăng thêm lớp bảo vệ và chống dính của chảo được tốt hơn cũng như sử dụng bền lâu hơn.

 

Thong ke