0
Giỏ hàng

Nguyên nhân và cách khắc phục bếp ga nấu bị đen nồi

Nguyên nhân và cách khắc phục bếp ga nấu bị đen nồi

Bếp gas sau một thời gian sử dụng thường gặp vấn đề lửa cháy đỏ khiến đáy nồi bị đen. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến quá trình nấu ăn mà còn gây phiền toái cho chị em nội trợ phải vất vả khi vệ sinh xoong, nồi. Vậy nguyên nhân là do đâu và cách xử lý bếp ga nấu bị đen nồi như thế nào? Hãy cùng Max Vina điểm qua một số nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng bếp ga nấu bị đen nồi trong bài viết sau đây.

Bếp ga nấu bị đen nồi nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục nhanh

Trong quá trình sử dụng bếp gas, việc nồi nấu bị đen là một vấn đề phổ biến mà nhiều người dùng thường gặp phải. Nguyên nhân bếp ga làm đen nồi này có thể do nhiều yếu tố khác nhau. Hãy cùng điểm qua một số nguyên nhân phổ biến và cách xử lý bếp ga bị đen nồi nhanh chóng tại nhà.

Do bình gas sắp hết

Bình gas sắp hết là nguyên nhân khiến cho xoong, nồi bị đen
Bình gas sắp hết là nguyên nhân khiến cho xoong, nồi bị đen

Nguyên nhân phổ biến gây đen đáy nồi khi sử dụng bếp gas thường là do bếp gas bị lửa đỏ. Nếu bếp gas đang dùng mà tự nhiên xuất hiện tình trạng này, có thể kiểm tra bằng cách lắc nhẹ bình gas. Nếu cảm nhận bình nhẹ hơn bình thường, điều này nghĩa là gas sắp hết gây ra hiện tượng bếp bị đỏ lửa. Ngoài ra, cũng có trường hợp do bạn mua phải bình gas chất lượng kém, không được đảm bảo dẫn đến tình trạng lửa cháy đỏ, gây nên vấn đề bếp ga nấu bị đen nồi. Để khắc phục các vấn đề này, chỉ cần thay thế bình gas mới và đảm bảo mua bình gas đảm bảo chất lượng.

Không vệ sinh sạch xoong nồi trước khi sử dụng

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến bếp ga nấu bị đen nồi là do không vệ sinh sạch sẽ nồi trước khi sử dụng. Khi nấu ăn mà nồi không được làm sạch kỹ, các váng dầu mỡ, thức ăn thừa còn dính ở đáy nồi thì khi đặt lên bếp nấu có thể bị đốt cháy tạo thành lớp cặn đen ở đáy nồi. Thường thì, các vết cặn đen này khá khó tẩy rửa. Do đó, để tránh tình trạng này, trước khi sử dụng nồi để nấu thức ăn, bạn hãy quan sát và kiểm tra kỹ xem nồi đã được vệ sinh sạch sẽ chưa.

Bếp ga nấu bị đen nồi do lá chắn gió bị lệch

Lá gió bị lệch gây ra tình trạng lửa đỏ và làm đen đáy nồi
Lá gió bị lệch gây ra tình trạng lửa đỏ và làm đen đáy nồi

Nếu lá chắn gió của bếp ga mini bị lệch, ngọn lửa khi cháy sẽ không có đủ lượng không khí cần thiết, gây ra tình trạng lửa cháy đỏ và làm đen đáy nồi. Để khắc phục tình trạng lửa bếp ga bị đen nồi này, bạn cần điều chỉnh lại lá chắn gió cho phù hợp là được. Cách thực hiện là xoay từ từ lá chắn gió cho đến khi lửa chuyển về màu xanh là được.

Do hơi sơn, bụi vôi bám trên đầu đốt hay kiềng bếp

Nếu có hơi sơn, bụi vôi bám trên đầu đốt hoặc kiềng bếp do nhà bạn hoặc xung quanh nhà bạn vừa mới quét vôi mới, sơn mới thì có thể gây lửa cháy đỏ và làm bếp ga bị lửa đỏ đen nồi. Trong tình huống này, bạn chỉ cần chờ vài ngày để hơi sơn, bụi vôi bám dần phai đi. Hoặc nếu muốn giải quyết vấn đề nhanh chóng, bạn cũng có thể lau chùi và vệ sinh sạch sẽ bếp ga rồi tiến hành thông gió gian bếp thì tình trạng bếp ga nấu bị đen nồi sẽ hết.

Nấu bếp ga bị đen nồi do nghẹt khe thoát lửa (đầu đốt bếp gas)

Nghẹt khe thoát lửa do bếp không được vệ sinh thường xuyên
Nghẹt khe thoát lửa do bếp không được vệ sinh thường xuyên

Nếu bếp ga nấu bị đen nồi có thể do nghẹt khe thoát lửa ở đầu đốt, điều này thường xảy ra do không thường xuyên vệ sinh bếp gas định kỳ. Trong quá trình nấu ăn, thức ăn có thể vô tình bám vào các lỗ phun ga, làm nghẹt khe thoát lửa. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần tháo đầu đốt ra, sử dụng kim nhọn và bàn chải để làm sạch khe thoát lửa. Sau khi vệ sinh đầu đốt, đợi cho các bộ phận khô hoàn toàn trước khi lắp đầu đốt trở lại vị trí ban đầu. Khi đã lắp đầu đốt vào đúng vị trí, hãy thử đánh lửa liên tục để kiểm tra xem tình trạng đỏ lửa đã được khắc phục chưa.

Tham khảo thêm: Nguyên nhân và cách sửa bếp ga muội đen

Trong ống điếu dẫn gas xuất hiện dị vật

Nếu sau khi thử các cách khắc phục đã nêu trên mà vẫn không thể giải quyết được vấn đề lửa đỏ, có thể trong ống điếu dẫn gas có dị vật như mạng nhện hoặc các vật thể khác mắc vào ống điếu dẫn ga. Trong trường hợp nấu bếp ga bị đen nồi này, bạn không nên tự ý sửa chữa mà nên gọi thợ sửa chữa hoặc bảo hành đến để kiểm tra và xử lý vấn đề.

Hướng dẫn cách sử dụng bếp ga an toàn và tiết kiệm

Vệ sinh bếp ga đều đặn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ cho bếp
Vệ sinh bếp ga đều đặn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ cho bếp

Mặc dù bếp ga mini hoặc bếp gas thông thường là vật dụng được sử dụng phổ biến và rộng rãi ở nhiều gia đình, nhưng vẫn còn rất nhiều người sử dụng chưa đúng cách. Để sử dụng bếp ga một cách an toàn, tiết kiệm và tránh tình trạng bếp ga nấu bị đen nồi, bạn nên áp dụng những mẹo sau đây:

  • Lắp đặt bếp ga đúng cách: Đặt bếp cách xa tường ít nhất 15cm, nếu có kệ phía trên, bếp cần cách kệ ít nhất là 1m. Hãy đặt bếp ở nơi thông thoáng, tránh nơi có gió mạnh hoặc nhiều gió.
  • Điều chỉnh lửa và chọn nồi chảo phù hợp: Sử dụng lửa vừa phải, không quá lớn để tránh hao phí gas và không quá nhỏ sẽ làm tăng thời gian nấu. Chọn nồi được làm từ nhôm hoặc inox để nồi truyền nhiệt tốt hơn và tránh tiêu hao ga.
  • Sử dụng khung chắn gió: Khung chắn gió có tác dụng giảm hao phí lượng gas và tránh tình trạng gas bị tắt khi đang nấu ăn.
  • Vệ sinh bếp ga đều đặn: Lau sạch xung quanh bếp và kiềng bếp trước và sau khi sử dụng bằng khăn mềm để ngăn ngừa sự tích tụ của dầu mỡ và bụi bẩn.
  • Tắt bếp và khóa ga sau khi sử dụng: Đảm bảo tắt bếp đúng cách và khóa ga sau khi sử dụng để tránh rò rỉ gas, hao phí năng lượng và nguy cơ cháy nổ.

Hy vọng với những thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục khi bếp ga nấu bị đen nồi ở trên sẽ giúp ích cho bạn nếu chẳng may gặp phải tình trạng này. Nếu bạn đang tìm kiếm các sản phẩm bếp ga mini chất lượng, hãy liên hệ ngay với Max Vina để có được sự tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Đừng quên chia sẻ nếu bạn thấy thông tin này hữu ích để mọi người cùng biết và tránh được tình trạng bếp ga bị đen nồi nhé!

Thong ke