0
Giỏ hàng

Bếp ga bị bùng lửa: Nguyên nhân và cách khắc phục

Bếp ga bị bùng lửa: Nguyên nhân và cách khắc phục

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, bếp ga là một thiết bị gia dụng quen thuộc với hàng triệu gia đình Việt. Bên cạnh tính tiện lợi và đa dụng, bếp ga cũng tiềm ẩn những nguy hiểm không thể lường trước, đặc biệt là hiện tượng bếp ga bị bùng lửa, kể cả các loại bếp ga mini. Max Vina sẽ chia sẻ những thông tin về nguyên nhân cũng như cách xử lý khi hiện tượng này một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Bếp ga bị bùng lửa có nguy hiểm không?

Hiện tượng bếp ga bị bùng lửa là một sự cố nguy hiểm, có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Khi ngọn lửa bùng lên đột ngột và quá nhanh có thể khiến cho người sử dụng bị bỏng nếu không biết cách xử lý phù hợp. Hơn nữa, ga cháy mạnh khiến ngọn lửa lan khắp nhà nhanh chóng, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà cửa, tài sản và đe dọa tính mạng con người. Vì những tác hại kể trên, người dùng nên tìm hiểu kỹ về an toàn bếp ga, nắm được nguyên nhân và cách xử lý nhanh chóng trong từng trường hợp cụ thể. 

Hiện tượng bếp gas bị bùng lửa
Hiện tượng bếp gas bị bùng lửa khá phổ biến trong cuộc sống hằng ngày

Nguyên nhân bếp ga bị bùng lửa và cách khắc phục

Tùy vào từng trường hợp, hiện tượng bếp ga bị bùng lửa có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Đối với mỗi nguyên nhân sẽ có cách xử lý tương ứng, vì vậy, khi phát hiện bếp gas bị bùng lửa, người dùng nên cẩn trọng tìm hiểu, kiểm tra kỹ để tìm ra nguyên nhân chính và cách khắc phục hiệu quả. 

Bếp gas bị bùng lửa do đặt lệch mâm chia lửa

 • Nguyên nhân: Một trong những nguyên nhân bếp ga bị bùng lửa thường gặp đó là mâm chia lửa bị đặt lệch. Việc này có thể diễn ra trong quá trình nhân viên lắp đặt bếp hoặc khi người dùng vệ sinh đã vô tình xê dịch làm lệch mâm. Khi vị trí của mâm chia lửa được lắp đặt không khớp với đầu đốt bếp ga, người dùng sẽ thấy hiện tượng lửa bị bùng lên lúc bật bếp. Ngoài ra, trong trường hợp này, việc bật bếp sẽ trở nên khó khăn hơn, có nhiều khí ga thoát ra ngoài và lửa cháy không đều làm tốn ga, đun nấu không hiệu quả.
 • Cách khắc phục: Để tránh hiện tượng lệch mâm chia lửa, người dùng nên thường xuyên kiểm tra vị trí của mâm. Đặc biệt là khi vừa mới mua về từ cửa hàng hay sau khi vệ sinh bếp, phải đảm bảo mâm không bị hỏng và đặt đúng vị trí trên bếp ga. Khi sử dụng, nếu thấy các khe hở trên mâm chia lửa bị bít tắt, người dùng nên vệ sinh ngay để thông các khe đó, giúp ngọn lửa cháy đều, tránh hiện tượng bếp gas bị bùng lửa đột ngột gây nguy hiểm khi sử dụng. 
Đặt lệch mâm chia lửa
Đặt lệch mâm chia lửa dẫn đến hiện tượng bùng lửa

Bình ga bị rò rỉ

 • Nguyên nhân: Bếp ga bị bùng lửa có thể do người dùng đang sử dụng bình ga quá hạn, có dấu hiệu rỉ sét gây rò rỉ khí ga. Đối với các loại bếp ga mini, nếu sử dụng các bình ga mini cũ kỹ, không đảm bảo an toàn gây rò rỉ ga, hiện tượng bùng lửa cũng sẽ xuất hiện khi nấu nướng. 
 • Cách khắc phục: Dù là bình ga thường hay bình ga mini, người dùng cần phải thường xuyên kiểm tra cẩn thận. Nếu phát hiện tình trạng bình ga bị xì, nên lập tức có những biện pháp thay thế, đổi trả phù hợp, không dùng bếp ga ngay để tránh trường hợp bếp bị bùng lửa, gây nguy hiểm cho người sử dụng.
Bình gas bị rò rỉ
Chú ý kiểm tra bình ga thường xuyên, tránh rò rỉ ga

Ống dẫn ga bị thủng, không kín

 • Nguyên nhân: Bên cạnh nguyên nhân rò rỉ khí ga từ các loại bình ga, việc ống dẫn ga không kín, bị thủng sẽ trực tiếp làm cho bếp ga bị bùng lửa. Thông thường, ống dẫn ga bị thủng, nứt do tác động cơ học của con người hay do động vật cắn phá như chuột, gián,... Điều này dẫn đến tình trạng ống dẫn ga không còn kín, gây rò rỉ ga trong quá trình nấu.
 • Cách khắc phục: Khi ống bị rò rỉ khí ga khiến bếp gas bị bùng lửa, người dùng nên nhanh chóng thay ống dẫn khác để chấm dứt tình trạng này. Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng, nên chú ý vặn ga cẩn thận, kiểm tra ống dẫn ga thường xuyên để tránh những tình huống nguy hiểm.
Ống bình ga bị thủng
Thay ống dẫn ga khi bị hỏng

Bếp ga bị bùng lửa do bật tắt bếp nhiều lần

 • Nguyên nhân: Việc bật tắt bếp nhiều lần và liên tục khiến cho khí ga tích tụ trong không gian xung quanh, không thoát ra bên ngoài, làm cho các đồ vật ở môi trường này dễ cháy. Hơn nữa, nếu bật tắt bếp không kiểm soát sẽ tạo ra tia lửa, tia lửa này khi kết hợp với khí ga tích tụ bên ngoài không khí sẽ gây cháy bùng rất nguy hiểm.
 • Cách khắc phục: Trước khi muốn bật bếp ga, người dùng cần kiểm tra kỹ càng trạng thái của bếp ga. Khi đảm bảo không có những sự cố về kỹ thuật hay linh kiện, người dùng có thể bật bếp để sử dụng. Nên tránh bật tắt bếp liên tục khi nấu ăn, đặc biệt là lúc ngửi thấy có mùi ga hoặc nghi ngờ có sự rò rỉ khí ga. Khi đó, người dùng nên tắt bếp ga và đóng van ga để đảm bảo an toàn.
Bật tắt bếp gas nhiều lần
Hạn chế bật tắt bếp liên tục

Van điều áp có vấn đề 

 • Nguyên nhân: Van điều áp là một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh áp suất khí ga đầu ra với mức mong muốn. Nếu van điều áp ga bị hỏng, áp lực từ bình ga lên bếp ga cao sẽ dẫn đến việc không kiểm soát được lượng khí ga lên bếp. Khi đó, một lượng lớn khí ga sẽ thoát ra ngoài khiến bếp ga bị bùng lửa.
 • Cách khắc phục: Khi xác định được nguyên nhân nằm ở van điều áp, người dùng cần nhanh chóng thay thế phụ kiện đã bị hỏng. Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng bếp ga, kể cả bếp ga mini, cần chú ý thường xuyên kiểm tra tình trạng van điều áp để hạn chế việc thất thoát ga ra bên ngoài, gây bùng lửa bất ngờ.  
Van điều áp có vấn đề
Thường xuyên kiểm tra tình trạng van điều áp

Những lưu ý sử dụng bếp ga an toàn, hiệu quả

Bếp ga là một thiết bị nấu nướng quen thuộc và không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt hằng ngày của mỗi người. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, bếp ga sẽ tiềm ẩn những vấn đề không an toàn đối với người sử dụng. Một trong số đó là hiện tượng bếp ga bị bùng lửa, gây nên những hậu quả nguy hiểm mà đa số người dùng đều bỏ qua. Vì vậy, để phòng tránh tối đa tình trạng này, người dùng nên chú ý một số vấn đề sau đây.

Vệ sinh bếp thường xuyên

Một chiếc bếp ga sạch sẽ mang đến trải nghiệm nấu nướng tốt hơn đối với các “đầu bếp chính” của mỗi gia đình. Đây cũng chính là một trong những biện pháp quan trọng giúp phòng tránh hiện tượng bếp ga bùng lửa. Việc thường xuyên vệ sinh bếp gas mang lại sự thẩm mỹ cho gian bếp còn góp phần đảm bảo an toàn khi nấu nướng. Nếu người dùng không thường xuyên rửa hay lau chùi bếp ga thường hay bếp ga mini, các lỗ khí sẽ bị dầu mỡ, thức ăn hay thậm chí là bụi bẩn bám vào gây bít tắc. Khi đó, bếp sẽ cho ngọn lửa nhỏ, lửa không đều và bị bùng lửa đột ngột gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Vệ sinh bếp gas thường xuyên
Vệ sinh bếp ga thường xuyên, tốt nhất là ngay sau khi sử dụng

Kiểm tra bếp định kỳ

Người dùng nên chú ý kiểm tra bếp định kỳ để chắc chắn bếp ga luôn trong trạng thái an toàn nhất. Dưới đây là một số lưu ý khi kiểm tra bếp:

 • Kiểm tra bếp ga, bình ga, ống dẫn, van khóa từ 6 tháng đến 1 năm/lần.
 • Không sử dụng bình ga lớn hay bình ga mini đã quá cũ, có nguy cơ rò rỉ.
 • Thay mới các thiết bị của bếp ga nếu phát hiện hư hỏng.

Đặt bếp ở nơi an toàn 

Vị trí đặt bếp ga cũng cần được quyết định kỹ lưỡng, cẩn thận. Đối với các bếp thông thường, vì kích thước khá lớn nên cần phải tìm một vị trí cố định hợp lý so với bình ga. Còn với bếp ga mini kích thước nhỏ gọn, có thể di chuyển linh hoạt, người dùng nên đặt ở nơi thông thoáng, tránh xa nguồn lửa, các đồ điện để tránh hiện tượng cháy nổ.

Chọn mua bếp ga chính hãng

Một trong những phương pháp phòng tránh hiện tượng bếp ga bị bùng lửa đó chính là lựa chọn thương hiệu bếp ga uy tín và chất lượng. Max Vina là thương hiệu chuyên cung cấp bếp ga mini cao cấp hàng đầu tại Việt Nam. Các sản phẩm bếp ga mini hay bếp ga mini dã ngoại của Max Vina đều đáp ứng các tiêu chuẩn về mẫu mã, công năng và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Với chương trình bảo hành và khuyến mãi độc quyền, khách hàng của Max Vina có thể yên tâm lựa chọn chúng tôi để có được trải nghiệm tốt nhất.

Mua bếp ga chính hãng tại Max Vina
Bếp ga Max Vina đảm bảo chất lượng và an toàn

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng bếp ga bị bùng lửa một cách nhanh chóng. Hy vọng thông qua bài viết, quý khách hàng sẽ nắm được cách xử lý phù hợp và hiệu quả nhất khi gặp phải trường hợp tương tự. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, quý khách vui lòng liên hệ với đội ngũ tư vấn của Max Vina để nhận được sự hỗ trợ chi tiết nhất.

Thong ke